Hình ảnh bộ não của trẻ em và sự khác biệt khi trẻ đọc sách và chơi game

Tác giả:
Dược sĩ Hảo
Ngày đăng:
09/01/2022
Lần cập nhật cuối:
09/02/2022
Số lần xem:
35

Tiềm năng não bộ trẻ sẽ phát triển theo quy luật tích lũy kiến thức, vận động và phát triển. Những trẻ được giáo dục sớm, luôn vận động, bổ sung dưỡng chất đầy đủ sẽ phát huy 100% khả năng não bộ. Một trong những minh chứng cụ thể chính là hình ảnh bộ não của trẻ em được ghi lại khi so sánh hoạt động; cụ thể là khi đọc sách và xem điện tử. Hãy cũng theo dõi và rút ra những kiến thức cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Hình ảnh bộ não của trẻ em
Đối với trẻ em, giai đoạn đầu đời được xem là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của não bộ

1. Hình ảnh bộ não của trẻ em:

Hình ảnh bộ não của trẻ em là phần chụp lại toàn bộ não bộ; được thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ, nhà nghiên cứu. Việc chụp lại hình ảnh bộ não giúp các nhà nghiên cứu có thể thấy được các tác nhân có lợi cũng như có hại cho não bộ trẻ. Đối với trẻ em, giai đoạn đầu đời được xem là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của não bộ.

Tính từ thời điểm thụ thai, các tế bào thần kinh của não nhân lên nhanh hơn so với các tế bào khác. Lúc mới sinh, não nặng khoảng 25% trọng lượng trưởng thành của nó. Lên 1 tuổi, đạt 50%, lên 2 tuổi đạt 75% và 3 tuổi là 90%. Với một người trưởng thành, bộ não có hơn 100 tỷ tế bào thần kinh. Phần lớn những tế bào này được hình thành trong 5 tháng đầu tiên ở trong bụng mẹ. 

Khi đi tiến hành chụp lại hình ảnh bộ não trẻ, các nhà khoa học phát hiện ra nhiều điều thú vị. Một đứa trẻ thường xuyên đọc sách thì sẽ cho ra hình ảnh bộ não khác với một đứa trẻ chỉ ngồi chơi điện tử, xem tivi.

Cách sử dụng 100% bộ não của con người

1.1 Hình ảnh bộ não của trẻ em đọc sách:

Khi cho trẻ thoát ly khỏi điện thoại, máy tính bảng, ti vi,... để trẻ đọc sách nhiều hơn trong những năm tháng đầu đời sẽ thấy não bộ của trẻ phát triển kinh ngạc. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh và đưa ra những giả thiết thuyết phục bằng hình ảnh não bộ.

Hình ảnh não bộ của trẻ em đọc sách
Hình ảnh bộ não của trẻ em đọc sách

Thông qua hình hình có thể thấy, phần màu đỏ chính là sự gia tăng của chất trắng có tổ chức. Chất trắng này xuất hiện ở khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu của trẻ. Đây cũng chính là phần trọng điểm, cốt lõi mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con có được. Hay nói cách khác, chất trắng là yếu tố quan trọng trong dẫn truyền thông tin đến các bộ phận khác nhau. Phần chất này rất quan trọng giúp trẻ học tập tốt hơn, tập trung hơn và ghi nhớ nhanh hơn.

Chính vì thế, khi không có một hệ thống truyền thông tin tốt thì não sẽ xử lý rất chậm. Điều này sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Có thể khẳng định rằng, việc cho trẻ đọc sách mỗi ngày rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ.

1.2 Hình ảnh bộ não của trẻ em xem tivi, điện thoại:

So với những trẻ thường xuyên đọc sách thì trẻ xem tivi, điện thoại lại cho ra hình ảnh não bộ hoàn toàn khác. 

Hình ảnh bộ não của trẻ em
Hình ảnh bộ não của trẻ em xem tivi, điện thoại

Xét hình ảnh ta thấy, phần màu xanh chính là sự kém phát triển lan rộng và thiếu tổ chức của chất trắng. Điều này ảnh hưởng đến việc học tập, khả năng nắm bắt của trẻ. Do vậy, nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ có não kém phát triển hơn.

2. Phương pháp tăng cường chức năng não cho trẻ em:

Não cũng giống như cơ thể con người, luôn cần vận động và cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động. Đây là bộ phận làm việc liên tục trong một ngày, nếu muốn não bộ phát huy tối đa công suất bạn cần phải tập luyện. Bạn có thể phát triển não bộ bằng cách: chơi một trò chơi mới, bổ sung thêm dinh dưỡng hoặc bổ sung thực phẩm tốt cho não. Trẻ em là lứa tuổi cần có đủ chất dinh dưỡng cho não phát triển. Đừng bỏ qua các giai đoạn vàng giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn.

2.1 Trò chơi:

Tăng cường chức năng não cho trẻ bằng các trò chơi luôn là một ý kiến hay và hiệu quả. Bạn có thể tham gia cùng trẻ hoặc để con có thể thoải sức một mình sáng tạo: 

  • Trò chơi thiên về tư duy: bạn có thể cho trẻ chơi ô chữ, chơi cờ, giải câu đố hoặc điền số…những trò này có thể làm kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện tư duy. Ba mẹ có thể thay đổi thường xuyên các trò chơi tư duy và nên buộc trẻ phải đưa ra đáp án.
  • Hướng trẻ chơi liên quan đến nghệ thuật: nghệ thuật là một trong những loại trò chơi bổ ích và thiên về cảm xúc. Mẹ có thể khuyến khích trẻ vẽ tranh, nặn đất sét…Những trò chơi này cũng là một chất xúc tác cho não hoạt động và phát triển.
  • Trò chơi lắp ráp, xếp hình: đây là trò chơi giúp trẻ hình thành tư duy toán học. Nhiều trẻ được đánh giá rất thông minh khi có thể lắp ráp nhanh những mô hình khó.
  • Thử cho trẻ chơi trò ghép hình: Ghép hình tăng khả năng suy luận, phán đoán, nhanh nhạy cho trẻ.
Kích thích phát triển não bộ khi chơi cờ vua
Cờ vua là là trò chơi giải trí kích thích tư duy logic của trẻ

2.2 Dinh dưỡng:

Dinh dưỡng là một trong những điều cần thiết mỗi ngày cho não bộ. Nếu cung cấp đủ dinh dưỡng thì bộ não sẽ hoạt động nhịp nhàng, phát triển. Ngược lại, với những trẻ ít hoặc không bổ sung đủ thì sẽ chậm chạp, trì trệ hơn. Bổ sung dinh dưỡng không đơn thuần chỉ là thức ăn, nước uống mà bạn cần nghỉ ngơi đúng lúc.

Nên bổ sung cho não bộ trẻ các loại hạt nguyên chất, các loại rau xanh và trứng, thịt, sữa. Mỗi một loại thực phẩm sẽ cung cấp một lượng vitamin, omega cần thiết cho não bộ. Hãy xây dựng một chế độ bổ sung hợp lý. Không nên cho trẻ sử dụng chất kích thích sớm vì sẽ làm tê liệt sự phát triển của não bộ.

Thực phẩm bổ não cho trẻ em

2.3 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe não bộ Noben Kid:

Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Noben Kid cũng là một cách giúp tăng cường chức năng cho não trẻ. Thực phẩm Noben Kid được sản xuất dưới dạng cốm có tác dụng:

  • Kích thích sự phát triển toàn diện cho não bộ trẻ
  • Tăng độ tập trung, tiếp thu bài giảng của trẻ một cách nhanh hơn
  • Hỗ trợ trẻ khả năng ghi nhớ.
  • Vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho não vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong Cốm trí tuệ Noben Kid là sự kết hợp của hàm lượng cao DHA nguyên chất. Bên cạnh đó, hàm lượng omega 3 dồi dào cũng là một điểm cộng. Đây là sản phẩm được khuyên dùng cho trẻ em vì độ an toàn và được kiểm chứng hiệu quả. Bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày thì mẹ cần bổ sung thêm cốm Noben kid. Giai đoạn đầu đời từ 1-10 tuổi chính là thời điểm lý tưởng để bổ sung loại thực phẩm này.

Cốm tăng cường trí não
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe não bộ Noben Kid

3. Kết luận:

Thông qua hình ảnh bộ não của trẻ em, phụ huynh cần có kế hoạch để cùng con tăng cường chức năng não bộ. Nên hạn chế cho con sử dụng điện thoại, các thiết bị điện tử. Khuyến khích con chơi các trò chơi tư duy, đọc sách và ăn những thực phẩm tốt cho não. Mẹ đừng bỏ qua giai đoạn vàng trong sự phát triển trí não ( 1-10 tuổi). Đây là thời điểm thích hợp để tăng cường các thực phẩm bổ sung cho trẻ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline. Hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!

Chuyên gia tư vấn

Tư vấn miễn phí (24/7) 0896468296

Tin tức

Cốm trí não giá bao nhiêu là hợp lý? Thông tin chính xác nhất

Có thể nói, trẻ em là mầm non tương lai của đất nước là niềm hy vọng của mỗi gia đình. Một thế hệ mới thông minh, trí tuệ sẽ tạo nên nhiều bước tiến mới góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Là bố mẹ ai cũng muốn con mình phát triển […]

Tiêm bổ não có tốt không? Có nên tiêm thuốc bổ não không?

Tiêm thuốc bổ não có tốt không đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời...

Chị Mười Ba – Diễn Viên THU TRANG vạch trần sự thật về hiệu quả của dòng Cốm Noben Kid.

DIỄN VIÊN THU TRANG – MẸ BÉ ANDY. Cốm trí não Noben Kid là bí quyết để Andy tập trung, tăng trí nhớ. Cả nhà biết không, đã những lúc mình rất áp lực về việc học của bé Andy nhà mình. Mỗi lần con giải một bài toán là quay qua quay lại, nhiều […]

Ăn nho có tác dụng gì? Có giúp tăng cường trí nhớ hay không?

Nho là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi những dưỡng chất mà nó mang lại. Người ta ăn nho như một loại trái cây tráng miệng mỗi ngày vì vị ngọt, thơm của nó. Tuy vậy, ít ai có thể biết hết công dụng của loại quả này mang lại. Bài […]

Cách làm sữa hạt óc chó cho bà bầu tốt cho não bộ của trẻ

Trong sữa hạt óc chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu. Tuy nhiên, việc mua sữa lại rất tốn kém mà lại không đảm bảo an toàn. Vì thế mà nhiều mẹ bầu đã lựa chọn tự chế biến sữa […]

Thuốc bổ não cho trẻ thiếu tập trung – Mẹ đừng tùy tiện cho con sử dụng

Hiện nay trên thị trường có vô vàng các loại thuốc với chức năng bổ não cho trẻ. Điều này gây ra một trở ngại lớn cho phụ huynh khi chọn mua cho con mình một loại phù hợp. Tùy vào từng mục đích, ba mẹ sẽ được giới thiệu một loại thuốc bổ não […]

Trẻ có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không? – Lời giải đáp từ chuyên gia không thể không biết

Thuốc bổ não vẫn thường được sử dụng để nâng cao khả năng hoạt động của não bộ, giúp giảm bớt căng thẳng, tăng cường trí nhớ. Và nhiều ông bố, bà mẹ vẫn cho trẻ uống thuốc bổ não với mong muốn giúp bé thông minh hơn, học tập tốt hơn. Nhưng việc trẻ […]

Những điều mẹ cần biết khi mua cốm trí não Noben Kid cho con

Khi mẹ cho con sử dụng cốm phát triển trí não thì cần làm gì để phát huy tối đa lợi ích của sản phẩm. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để con được phát triển toàn diện. NOBEN KID là thương hiệu cốm trí não đến từ Việt Nam được sản xuất với […]

Ưu đãi lớn khi mua Cốm Trí Não Noben Kid | Mua càng nhiều – Ưu đãi càng cao

Để giúp các bé cải thiện tình trạng bé chậm nói, chậm phát triển toàn diện, nguy cơ tự kỷ cao, rất bướng, bé tăng động, giảm chú ý, học trước quên sau, mất tập trung, Japan Pharma Group xin gửi đến các chị, các mẹ chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT trong tháng này […]