Những điều thú vị về sơ đồ cấu tạo bộ não con người

Tác giả:
Dược sĩ Hảo
Ngày đăng:
12/01/2022
Lần cập nhật cuối:
16/02/2022
Số lần xem:
28

Não là một bộ phận quan trọng và không thể thay thế được trong cơ thể con người. Bộ não của con người có cấu tạo phức tạp hình thành từ hàng tỷ tế bào thần kinh. Chính vì thế, để có cái nhìn khái quát nhất về bộ não con người có cấu tạo ra sao; trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và khoa học nhất về sơ đồ cấu tạo bộ não con người.

Sơ đồ cấu tạo bộ não con người
Não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người

1. Vị trí của bộ não

Não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người. Não được bao bởi lớp ngoài gọi là xương sọ, kết hợp với các xương mặt tạo thành hộp sọ. Hộp sọ này có nhiệm vụ bảo vệ não tránh những tổn thương, tác động bên ngoài. Bộ não nắm giữ chức năng quan trọng trong cơ thể. Nó thay đổi kích thước từ khi nhỏ đến lúc trưởng thành. Khi mới sinh ra thường nặng khoảng 450g, khi trưởng thành có thể nặng tới trung bình 1360g.

2. Sơ đồ cấu tạo bộ não con người

Sơ đồ cấu tạo bộ não con người rất phức tạp, gồm nhiều bộ phận cấu thành và phối hợp với nhau tạo ra mọi hoạt động. Giữa các bộ phận cấu tạo nên não bộ luôn có sự phối hợp và liên quan mật thiết đến nhau.

Một số bài viết liên quan:

2.1  Đại não

Đây là phần não lớn nhất trong bộ não của con người. Đại não được chia làm hai bán cầu, mỗi bán cầu chia thành 4 thùy:

  • Thùy trán: đây là nơi liên quan đến chức năng điều hành gồm kiểm soát, lập kế hoạch, lý luận. Ngoài ra còn là nơi điều khiển suy nghĩ, hành vi và tính cách con người.
  • Thùy đỉnh: chịu trách nhiệm về cảm giác, chữ viết cũng như vị trí cơ thể.
  • Thùy chẩm: chiếm vị trí nhỏ nhất có chức năng tiếp nhận thị giác, xử lý không gian thị giác, quản lý chuyển động và nhận dạng màu sắc.
  • Thùy thái dương là nơi kiểm soát thính giác và trí nhớ của con người.

2.2 Vỏ não và thân não

Thân não là nơi kết nối đại não với tủy sống. Thân não sẽ bao gồm phần trung não, cầu não và hành não. Phần vỏ não là lớp chất xám bên ngoài để bao phủ lõi chất trắng. Dưới vỏ não sẽ có đồi thị tuyến tùng, vùng đồi dưới, tuyến yên, hệ viền, đồi hải mã, các hạch nền…Não hoạt động được là nhờ sự liên kết các tế bào thần kinh và đi giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh.

Vỏ não chia thành 2 khu vực đảm nhiệm các chức năng chính bao gồm vỏ não vận động và vỏ não cảm giác.

Hình ảnh sơ đồ cấu tạo của não bộ
Hình ảnh bộ não con người có cấu tạo bao gồm đại não, tiểu não, não trung gian, trụ não

2.3 Tiểu não

Tiểu não là phần nằm phía sau của não bộ. Theo quan sát thấy, tiểu não sẽ nằm phía dưới thùy chẩm và được ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não.

2.4  Các dây thần kinh sọ

Dây thần kinh sọ não là một trong những bộ phận đông đảo nhất. Gồm có 12 đôi được xuất phát từ não đi tới các bộ phận khác. Dây thần kinh sọ có chức năng về cảm giác, mùi vị, thị giác. Nó có vai trò điều khiển cử động mắt, cơ mặt, cơ cổ, cơ lưỡi, giúp con người có khả năng nghe, giữ thăng bằng.

2.5 Vùng hạ đồi

Vùng hạ đồi chỉ chiếm một diện tích nhỏ. Đây là nơi chứa các liên kết thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Tuyến yên sẽ được phát triển từ phần mở rộng của bộ phận này xuống và từ vòm miệng mở lên.

3. Dịch não tủy:

Dịch tủy não được biết đến là một chất lỏng không màu, trong suốt. Dịch tủy não lưu thông trong khoang dưới nhện và trong hệ thống não thất. Sự liên kết giữa hai não thất bên, một não thất ba, một não thất tư tạo nên đám rối màng đệm hình thành dịch tủy. Dịch này sẽ được liên tục tái sinh, hấp thụ. Cứ trong vòng 5 giờ sẽ diễn ra một lần tái sinh - hấp thụ như vậy.

4. Các động mạch cung cấp máu cho bộ não:

Giữ vai trò cung cấp máu oxy cho não và các động mạch đốt sống khác chính là nhiệm vụ của động mạch cảnh. Vòng tuần hoàn tạo ra máu và oxy kết hợp với nhau trong đa giác willis. Bao gồm: động mạch cảnh trong và động mạch đốt sống. 

Não chứa hai mạng lưới tĩnh mạch chính. Hai mạng mạch máu này thông nhau qua các tĩnh mạch nối. 

5. Hàng rào máu não:

Hàng rào máu não được tạo ra bởi: những mạch máu nhỏ nhất trong não được nối với nhau chặt chẽ. Các hàng rào này khiến chất lỏng không thấm được hoặc rò rỉ ra ngoài. Hàng rào mạch máu thường ít thấm vào các phân tử lớn. Tuy nhiên, nước, carbon dioxide, oxy và các chất béo vẫn có thể thấm qua.

6. Chức năng của bộ não con người:

6.1 Chức năng vận động

Não đóng vai trò quan trọng trong việc chịu trách nhiệm tạo ra và kiểm soát các chuyển động. Những chuyển động mà cơ thể con người có được nhờ não truyền tín hiệu đến dây thần kinh các vận động. Tại các vị trí hình thành đường truyền vỏ não - tủy sống mang đến các chuyển động từ não, tủy sống đến thân và tay chân. Các đường truyền này cũng liên quan đến mắt, miệng và mặt. 

Sơ đồ cấu tạo não bộ con người
Chức năng vận động là một trong những chức năng chính của não bộ con người

Khi vận động bàn tay và miệng thường cần một diện tích lớn hơn so với các bộ phận khác. Các chuyển động này được tạo ra từ vỏ não vận động dọc theo mặt trước tủy và đi qua tháp tủy. Chúng được đi xuống tủy sống, kết nối với các tế bào thần kinh vận động rồi truyền đến cơ bắp.

Phần tiểu não và hạch nền đóng vai trò trong các chuyển động phức tạp hơn. Hai phần này giúp kiểm soát trương lực cơ, tư thế và khởi động chuyển động.

6.2  Chức năng điều hòa

Não giữ chức năng điều hòa, kiểm soát nhịp tim, nhịp thở và giúp duy trì cân bằng nội môi. 

Các trung tâm hô hấp ở hành tủy và cầu não giữ vai trò kiểm soát nhịp thở. Cơ chế kiểm soát thông qua các tín hiệu vận động truyền xuống tủy sống, chạy dọc theo dây thần kinh cột sống đến các cơ hô hấp. 

Vùng dưới đồi của não cũng tham gia vào điều chỉnh nhiều chức năng cơ thể. Bao gồm: điều hòa thần kinh, nhịp sinh hoạt, kiểm soát hệ thần kinh và điều hòa các hoạt động. Giấc ngủ là một minh chứng cho việc kiểm soát sinh học của não.

6.3  Chức năng cảm giác

Chức năng cảm giác là nhiệm vụ liên quan đến tiếp nhận và xử lý thông tin cảm giác. 

Thông tin cảm giác được nhận qua các dây thần kinh sọ và dây thần kinh tủy sống. Bên cạnh đó, não cũng nhận và xử lý các thông tin từ các giác quan khác như thị giác, khứu giác, thính giác và vị giác. 

Chính vì chức năng này nên con người có thể cảm giác đau, lạnh, rung… Bất kỳ một cảm giác nào cũng được não tiếp nhận và xử lý nhanh chóng.

7. Thực phẩm bổ não:

Não đóng một vai trò rất quan trọng và làm việc 24/24h không ngừng nghỉ. Chính vì điều này, bạn cần có một chế độ chăm sóc não hợp lý. Một trong những lời khuyên cần thiết cho não đó chính là bổ sung thực phẩm bổ não đúng lúc, đúng chế độ. Đặc biệt, hai đối tượng cần có thực phẩm bổ não đó là : người già và trẻ em.

Đối với người già, do tuổi tác dẫn đến não bộ đã từng bị tổn thương hoặc hoạt động kém. Người già hay mắc các bệnh về thần kinh nên cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, bồi bổ cho não. Một số loại thực phẩm bổ não tốt cho người già có thể kể đến như: Ginkgo Biloba, Trunature Ginkgo Biloba, DHA 525 mg Orihiro,  Focus Factor Dietary Supplement…

Đối với trẻ em, đây là nhóm tuổi đang phát triển và hoàn thiện não bộ. Nhóm này cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó cũng cần phải tập luyện để tăng cường chức năng não bộ. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm bổ não là một việc không thể bỏ qua. Một trong những cái tên được khuyên dùng cho trẻ nhiều nhất đó chính là cốm bổ não Noben Kid. Bổ sung kịp thời cho trẻ hàm lượng DHA, omega 3 và vitamin B cần thiết. Các chất này có thể trong bữa ăn hàng ngày mẹ vẫn chưa duy trì và đủ liều lượng cho trẻ. Chỉ cần ngày 2 gói cốm Noben kid trẻ sẽ tập trung hơn, ghi nhớ tốt hơn và thông minh hơn.

Sản phẩm bổ não Nobel kid
Noben Kid - thực phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ cho trẻ từ 1- 18 tuổi

8. Kết luận:

Hy vọng qua bài viết trên đã đem đến một cách bao quát sơ đồ cấu tạo bộ não con người. Thông qua sơ đồ và chức năng của não bộ, con người cần có thói quen chăm sóc não bộ mỗi ngày. Các hoạt động chăm sóc bao gồm: vận động thể dục, bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi đúng lúc. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến hai đối tượng người già và trẻ nhỏ để có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ não bộ tốt nhất.’

Mọi thông tin về Giá cốm noben kid xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!

Chuyên gia tư vấn

Tư vấn miễn phí (24/7) 0896468296

Tin tức

Cốm trí não giá bao nhiêu là hợp lý? Thông tin chính xác nhất

Có thể nói, trẻ em là mầm non tương lai của đất nước là niềm hy vọng của mỗi gia đình. Một thế hệ mới thông minh, trí tuệ sẽ tạo nên nhiều bước tiến mới góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Là bố mẹ ai cũng muốn con mình phát triển […]

Tiêm bổ não có tốt không? Có nên tiêm thuốc bổ não không?

Tiêm thuốc bổ não có tốt không đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời...

Chị Mười Ba – Diễn Viên THU TRANG vạch trần sự thật về hiệu quả của dòng Cốm Noben Kid.

DIỄN VIÊN THU TRANG – MẸ BÉ ANDY. Cốm trí não Noben Kid là bí quyết để Andy tập trung, tăng trí nhớ. Cả nhà biết không, đã những lúc mình rất áp lực về việc học của bé Andy nhà mình. Mỗi lần con giải một bài toán là quay qua quay lại, nhiều […]

Ăn nho có tác dụng gì? Có giúp tăng cường trí nhớ hay không?

Nho là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi những dưỡng chất mà nó mang lại. Người ta ăn nho như một loại trái cây tráng miệng mỗi ngày vì vị ngọt, thơm của nó. Tuy vậy, ít ai có thể biết hết công dụng của loại quả này mang lại. Bài […]

Cách làm sữa hạt óc chó cho bà bầu tốt cho não bộ của trẻ

Trong sữa hạt óc chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu. Tuy nhiên, việc mua sữa lại rất tốn kém mà lại không đảm bảo an toàn. Vì thế mà nhiều mẹ bầu đã lựa chọn tự chế biến sữa […]

Thuốc bổ não cho trẻ thiếu tập trung – Mẹ đừng tùy tiện cho con sử dụng

Hiện nay trên thị trường có vô vàng các loại thuốc với chức năng bổ não cho trẻ. Điều này gây ra một trở ngại lớn cho phụ huynh khi chọn mua cho con mình một loại phù hợp. Tùy vào từng mục đích, ba mẹ sẽ được giới thiệu một loại thuốc bổ não […]

Trẻ có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không? – Lời giải đáp từ chuyên gia không thể không biết

Thuốc bổ não vẫn thường được sử dụng để nâng cao khả năng hoạt động của não bộ, giúp giảm bớt căng thẳng, tăng cường trí nhớ. Và nhiều ông bố, bà mẹ vẫn cho trẻ uống thuốc bổ não với mong muốn giúp bé thông minh hơn, học tập tốt hơn. Nhưng việc trẻ […]

Những điều mẹ cần biết khi mua cốm trí não Noben Kid cho con

Khi mẹ cho con sử dụng cốm phát triển trí não thì cần làm gì để phát huy tối đa lợi ích của sản phẩm. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để con được phát triển toàn diện. NOBEN KID là thương hiệu cốm trí não đến từ Việt Nam được sản xuất với […]

Ưu đãi lớn khi mua Cốm Trí Não Noben Kid | Mua càng nhiều – Ưu đãi càng cao

Để giúp các bé cải thiện tình trạng bé chậm nói, chậm phát triển toàn diện, nguy cơ tự kỷ cao, rất bướng, bé tăng động, giảm chú ý, học trước quên sau, mất tập trung, Japan Pharma Group xin gửi đến các chị, các mẹ chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT trong tháng này […]